Lập trình WordPress: Hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu

WordPress là hệ thống quản lý nội dung (CMS) phổ biến nhất, hỗ trợ 41% tổng số trang web trên toàn thế giới .

Giao diện dễ sử dụng và nhiều plugin cũng như các tính năng khác khiến nó trở thành lựa chọn tốt cho các nhà phát triển. Bạn có thể tùy chỉnh trang web WordPress theo vô số cách, mang lại nhiều sự linh hoạt cho bạn và khách hàng của bạn.

Nếu bạn đang cân nhắc sử dụng WordPress thì bây giờ là thời điểm tốt để bắt đầu. Trong bài viết này, bạn sẽ tìm hiểu thêm về cách WordPress có thể giúp bạn với tư cách là nhà phát triển và cách bạn có thể sử dụng nó để tăng cường sản phẩm của mình.

Tại sao bạn nên trở thành nhà phát triển WordPress?

Mọi người trên khắp thế giới sử dụng WordPress để xây dựng blog, danh mục đầu tư, cửa hàng thương mại điện tử và các trang web khác. Do cơ sở người dùng khổng lồ nên có rất nhiều nhu cầu về các nhà phát triển WordPress xuất sắc, những người có thể xây dựng các giải pháp tùy chỉnh cho khách hàng và điều chỉnh phần mềm cốt lõi. Các nhà phát triển WordPress có thể kiếm được hơn 100.000 USD mỗi năm , khiến đây trở thành một công việc phụ hoặc công việc toàn thời gian có lợi nhuận.

Là một nhà phát triển, WordPress cung cấp cho bạn rất nhiều quyền tự do sáng tạo. Phần mềm này có khả năng mở rộng rất cao nhờ có nhiều plugin và chủ đề, đồng thời bạn cũng có thể dễ dàng phát triển bất cứ thứ gì bạn muốn trên nền tảng hiện có.

Làm thế nào để bắt đầu

Để phát triển WordPress, bạn nên biết các nguyên tắc cơ bản của lập trình. Vì việc phát triển WordPress cũng tương tự như lập trình web nên ngôn ngữ được sử dụng cho cả hai về cơ bản là giống nhau.

Bạn sẽ cần phải biết các ngôn ngữ sau:

 • HTML: Xương sống của Internet. Ngôn ngữ đánh dấu cung cấp cấu trúc và bố cục cơ bản cho trang web của bạn và bạn sẽ sử dụng nó mỗi khi xây dựng một trang web.
 • CSS: Trong khi HTML cung cấp bố cục trang web của bạn, CSS giúp làm cho trang web của bạn trông đẹp mắt bằng màu sắc, phông chữ, hình động và các yếu tố khác. Các khung như Bootstrap và Tailwind có thể được sử dụng để viết mã nhanh hơn.
 • JavaScript: Một ngôn ngữ khác bạn sẽ tìm thấy trên hầu hết mọi trang web. Nó bổ sung thêm tính tương tác và logic cho các trang web của bạn.
 • PHP: Ngôn ngữ xây dựng nền tảng của WordPress. Đó là ngôn ngữ phụ trợ nên bạn sẽ sử dụng nó cho rất nhiều logic chạy phía sau trang web của bạn trên máy chủ.
 • SQL: Ngôn ngữ bạn sẽ sử dụng để làm việc với cơ sở dữ liệu.

Bạn cũng cần làm quen với các thành phần của nền tảng WordPress, bao gồm plugin, chủ đề và chủ đề con.

Plugin trong WordPress là gì?

Plugin là công cụ có thể được sử dụng để mở rộng chức năng của nền tảng WordPress. Sự đa dạng của các plugin là một phần lý do khiến WordPress trở nên mở rộng và được người dùng yêu thích.

Ví dụ: nếu bạn đang xây dựng một cửa hàng thương mại điện tử, bạn sẽ cần chấp nhận thanh toán từ khách hàng. Phần mềm WordPress cốt lõi không cung cấp chức năng này ngay lập tức, nhưng bạn có thể tải xuống plugin từ thị trường WordPress để thêm tính năng này.

Plugin cũng có thể được sử dụng để thêm các yếu tố phân tích, tối ưu hóa tốc độ và thiết kế vào trang web của bạn. Có hơn 59.000 plugin trên WordPress và luôn có nhiều plugin hơn.

Làm thế nào để bạn tạo một Plugin trong WordPress?

Bạn cũng có thể tạo các plugin của riêng mình. Để làm được điều này, có một số thuật ngữ bạn nên học:

 • Hooks cho phép bạn truy cập vào một điểm cụ thể trong lõi WordPress và thay đổi hành vi của nó. Ví dụ: có một thông báo về thời điểm người dùng kích hoạt plugin, một thông báo khác về thời điểm gỡ cài đặt plugin, v.v. Hooks có hai dạng: hành động và bộ lọc.
 • Actions cho phép bạn thực thi mã của riêng mình khi một hook có sẵn chạy trong WordPress. Ví dụ: nếu bạn muốn chia sẻ bài đăng của mình lên mạng xã hội khi quản trị viên xuất bản nó, bạn có thể viết một hành động cho việc đó.
 • Filters cho phép bạn chỉnh sửa nội dung mà WordPress trả về khi chạy một số hook. Bạn không thể thêm bất cứ điều gì vào phản hồi đó nhưng bạn có thể chỉnh sửa phản hồi. Điều này rất hữu ích khi bạn cần chỉnh sửa tiêu đề hoặc nội dung của trang web.

Để biết thêm chi tiết, hãy kiểm tra Tài nguyên dành cho nhà phát triển WordPress .

Tạo một plugin

Để tạo plugin, trước tiên hãy tạo bản sao cục bộ của WordPress trên máy của bạn và truy cập các tệp cài đặt WordPress bằng FTP hoặc nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ của bạn.

Tạo một thư mục trong /wp-content/plugins/thư mục được đặt tên theo plugin của bạn. Trong Unix, nó sẽ trông như thế này:

wordpress $ cd wp-content/plugins
plugins $ mkdir plugin-name
plugins $ cd plugin-name

Tạo một tệp PHP mới để viết mã plugin:

plugin-name $ touch plugin-name.php

Thêm siêu dữ liệu này vào đầu tệp PHP của bạn để cho WordPress biết nội dung của plugin:

/*
 
Plugin Name: your-plugin-name
 
Plugin URI: your-plugin-website
 
Description: short-description-of-what-your-plugin-does
 
Version: plugin-version
 
Author: developer-name
 
Author URI: developer-website
 
License: plugin-distribution-license
 
Text Domain: unique-identifier
 
*/

Trước khi bắt đầu mã hóa plugin của mình, có một số điều bạn nên biết:

 • Bạn có thể tạo mã  của plugin từ đầu, tất cả trong một tệp hoặc chia thành nhiều tệp.
 • Bạn cũng có thể thử nghiệm các plugin hiện có bằng cách đưa chúng vào bản cài đặt của mình hoặc xây dựng dựa trên plugin hiện có bằng cách thêm các tính năng và sửa lỗi.

Các phương pháp hay nhất để tạo plugin

Khi tạo plugin, bạn nên ghi nhớ những điều sau:

 • Sử dụng tiền tố duy nhất cho tất cả các hàm, biến và lớp trong mã của bạn để ngăn mã bị nhầm lẫn với mã của các plugin khác.
 • Sử dụng lập trình hướng đối tượng (OOP) để có cấu trúc và khả năng đọc tốt hơn.
 • Sử dụng cấu trúc thư mục được xác định rõ ràng để giúp người khác đóng góp dễ dàng hơn.
 • Hãy coi trọng vấn đề bảo mật plugin. Sử dụng các biện pháp như kiểm tra khả năng của người dùng , dọn dẹp dữ liệu và số lần sử dụng để ngăn chặn hành vi hack.
 • Sử dụng tính năng quốc tế hóa để mọi người từ các quốc gia khác có thể tiếp cận dễ dàng hơn.
 • Xây dựng plugin của bạn trong môi trường dàn dựng cục bộ thay vì môi trường sản xuất để tránh sự cố.

Chủ đề trong WordPress là gì?

Sau khi phát triển plugin, lựa chọn phổ biến tiếp theo dành cho nhà phát triển là phát triển chủ đề. Chủ đề WordPress cung cấp cho người dùng cấu trúc, bố cục và các chi tiết khác như màu sắc và phông chữ mà họ có thể sử dụng để xây dựng thêm trang web của mình. Các chủ đề bạn tạo cho phép người dùng bình thường xây dựng một trang web một cách nhanh chóng mà không cần phải viết một dòng mã nào.

Với một chủ đề, bạn có thể tạo cho trang web của mình một giao diện độc đáo.

Làm thế nào để bạn tạo một chủ đề trong WordPress?

Tạo một chủ đề WordPress thật dễ dàng. Trước tiên, bạn cần biết cách WordPress hoạt động như thế để hiển thị các trang web.

WordPress tuân theo hệ thống phân cấp để tìm mẫu hiển thị URL mà người dùng đang truy cập. Ví dụ: nếu bạn đang ở trên trang https://wordpress.org/my-url, đây là cách WordPress tìm kiếm đúng mẫu:

 • Đầu tiên, WordPress tìm kiếm một tệp có tên /theme-name/page-{slug}.phphoặc /theme-name/page-my-url.phptrong ví dụ này.
 • Nếu không tìm thấy tệp trên, WordPress sẽ sử dụng ID trang và tìm kiếm /theme-name/page-{id}.php. Nếu trang có ID là 6, nó sẽ tìm kiếm /theme-name/page-6.php.
 • Nếu những điều trên cũng bị thiếu, thì WordPress sẽ tìm một mẫu chung. Đối với các trang, nó tìm kiếm page.php; cho các danh mục, category.php; và như thế.
 • Sau đó singular.phplà một tệp chung để hiển thị các trang hoặc bài đăng. Đối với các trang danh mục, thay vào đó, WordPress sẽ tìm kiếm một archive.phptệp.
 • Của bạn index.phplà lựa chọn cuối cùng. Tệp này không thể vắng mặt trong chủ đề của bạn (nó bắt buộc), vì vậy không có cơ hội để tìm kiếm thêm.

Bạn cũng nên làm quen với Loop , hệ thống của WordPress để lặp lại cơ sở dữ liệu của bạn nhằm tìm nạp và hiển thị nội dung được chỉ định trong mã chủ đề của bạn.

###Chủ đề cổ điển

Tạo một chủ đề cổ điển

Sau đây là quy trình cấp cao để tạo chủ đề. Nó giả định rằng bạn đã thiết lập một môi trường chạy thử cho mục đích phát triển.

Đầu tiên, hãy mở tệp trang web của bạn và điều hướng đến /wp-content/themes/. Tạo một thư mục được đặt tên theo chủ đề của bạn:

wordpress $ cd wp-content
wp-content $ cd themes
themes $ mkdir your-theme-name

Trong /wp-content/themes/your-theme-name/, tạo styles.cssvà index.php:

your-theme-name $ touch styles.css
your-theme-name $ touch index.php

Những tệp này là mức tối thiểu bạn cần để xây dựng một chủ đề. styles.csstạo kiểu cho trang web của bạn và hiển thị siêu dữ liệu về chủ đề của bạn trên trang Chủ đề trong WordPress, đồng thời index.phphiển thị bố cục giao diện người dùng của trang web của bạn.

Ngoài hai tệp này, bạn có thể tạo một functions.phptệp tùy chọn để chứa các hàm PHP cho tất cả nội dung ưa thích trên trang web của bạn. Các tệp JavaScript, hình ảnh và các thành phần khác cũng là tùy chọn.

Cuối cùng, sử dụng PHP và HTML trong các tệp này để tạo chủ đề của bạn. Bạn có thể viết mã chủ đề từ đầu hoặc sử dụng khung khởi đầu như Underscores hoặc Genesis .

Chủ đề child gì?

Chủ đề con là các chủ đề kế thừa chức năng và kiểu dáng từ chủ đề gốc. Là nhà phát triển, bạn có thể tạo một chủ đề gốc và nhiều chủ đề con dựa trên chủ đề gốc đó, sau đó mở rộng và sửa đổi chúng một cách thoải mái.

Điều tuyệt vời nhất khi sử dụng các chủ đề con là bạn có thể thay đổi chúng mà không phải lo lắng về việc những thay đổi đó bị bản cập nhật ghi đè. Bạn cũng có thể cập nhật chủ đề gốc một cách an toàn trong khi vẫn giữ lại những thay đổi bạn đã thực hiện trong chủ đề con.

Chặn chủ đề

Chủ đề khối là một tính năng mới được giới thiệu trong WordPress 5.9. Chúng phá vỡ quy trình làm việc điển hình khi làm việc với một chủ đề. Thay vào đó, chúng sử dụng các khối, như tên gợi ý và là một phần của [Chỉnh sửa trang web đầy đủ.] (https://developer.wordpress.org/block-editor/getting-started/full-site-editing/)

Chủ đề khối khác với chủ đề cổ điển như thế nào?

Có một số nguyên tắc cơ bản giống nhau cho cả chủ đề khối và chủ đề cổ điển. Giống như cả hai đều sử dụng hệ thống phân cấp mẫu để hiển thị các tệp mong muốn, cả hai đều có thể sử dụng tệp theme.json .

Tuy nhiên, sự khác biệt có thể thấy rõ với tư cách là một nhà phát triển. Các chủ đề cổ điển sử dụng PHP để hiển thị tất cả nội dung và bố cục, trong khi các chủ đề Khối sử dụng HTML cho cùng mục đích. PHP được sử dụng làm phương án dự phòng trong trường hợp WordPress không thể tìm thấy tệp HTML. Vòng lặp WordPress cũng biến mất và query loop khối được sử dụng. Nó được sử dụng để hiển thị bài viết/trang dựa trên các thông số được chỉ định.

Nói cách khác, chủ đề khối thay thế mọi thứ PHP dựa trên khối.

Tại sao nên sử dụng chủ đề khối?

Chủ đề khối tốt hơn để phát triển so với chủ đề Cổ điển vì nhiều lý do như:

 • Hiệu suất tải tốt hơn.
 • Các tính năng trợ năng được tự động triển khai mà không cần bạn, nhà phát triển, phải thực hiện thêm công việc.
 • Dễ dàng chỉnh sửa hơn cho người dùng

Làm thế nào để tạo một chủ đề khối?

Hai thứ cần thiết để tạo bất kỳ chủ đề nào là: style.cssvà index.php. Với chủ đề Chặn, bạn chỉ cần thêm một tệp bắt buộc: index.htmlbên trong templatesthư mục của bạn.

Các phần mẫu như đầu trang hoặc chân trang của bạn là tùy chọn và có thể được đặt trong partsthư mục. Bạn cũng có thể thêm các tệp bổ sung giống như với chủ đề Cổ điển.

Sau đó, bạn có thể thiết lập chủ đề của mình bên trong functions.phpbằng cách thêm hỗ trợ cho các tính năng khối như thế này:

if ( ! function_exists( 'myfirsttheme_setup' ) ) :
/**
 * Sets up theme defaults and registers support for various WordPress features.
 *
 * Note that this function is hooked into the after_setup_theme hook, which runs
 * before the init hook.
 */
function myfirsttheme_setup() {
	// Add support for block styles.
	add_theme_support( 'wp-block-styles' );

	// Enqueue editor styles.
	add_editor_style( 'editor-style.css' );
}
endif; // myfirsttheme_setup
add_action( 'after_setup_theme', 'myfirsttheme_setup' );

Bạn cũng có thể tham khảo trang này.

Tiếp theo, bạn cũng có thể đưa CSS và JavaScript vào chủ đề khối của mình. Phần còn lại của quá trình mã hóa chủ đề cũng giống nhau.

Và đó chỉ là về nó! Bạn đã làm rất tốt!

Đọc tài liệu đầy đủ để tìm hiểu sâu hơn

Các phương pháp hay nhất khi tạo chủ đề

Hãy ghi nhớ những điều sau khi làm việc với chủ đề của bạn:

 • Sử dụng PHP có cấu trúc tốt, không có lỗi và HTML hợp lệ.
 • Tạo các thư mục khác nhau cho các loại tệp khác nhau, như hình ảnh, JavaScript hoặc mẫu.
 • Làm quen với hệ thống phân cấp mẫu.
 • Đảm bảo tuân theo quá trình quốc tế hóa cho chủ đề của bạn.
 • Gỡ lỗi chủ đề WordPress của bạn define('WP_DEBUG', true)trước khi phát hành nó ra công chúng.
 • Đảm bảo rằng chủ đề của bạn phản hồi nhanh và nhanh nhất có thể.
 • Sử dụng các chủ đề con trong khi sửa đổi các chủ đề hiện có.

Lưu trữ trang web WordPress của bạn

Bây giờ bạn đã phát triển trang web WordPress của mình, bạn cần lưu trữ nó trên máy chủ. Bạn có thể sử dụng WordPress để tạo trang web của mình, nhưng nó không dành cho việc lưu trữ.

Sau đây là một số tùy chọn để lưu trữ trang web của bạn.

WordPress.com

Hãy nhớ rằng WordPress.org và WordPress.com là hai nền tảng khác nhau.

WordPress.org là phần mềm mã nguồn mở, miễn phí có thể được sử dụng để xây dựng trang web. Mặt khác, WordPress.com là một giải pháp hoàn chỉnh giúp bạn xây dựng trang web và lưu trữ chúng. WordPress.org là mã nguồn mở và được duy trì bởi cộng đồng WordPress đóng góp cho nó. Mặt khác, WorPress.com thuộc sở hữu của một công ty có tên ‘Automattic’.

WordPress.com không phải là nền tảng lưu trữ WordPress thông thường của bạn. Nó đi kèm với bảo mật cấp doanh nghiệp, các công cụ tích hợp để chia sẻ, thống kê và SEO; chủ đề cao cấp, hỗ trợ tốt nhất và đây là máy chủ WordPress và WooC Commerce nhanh nhất trên thị trường. Bạn có yêu cầu gì khác không?

Có phiên bản miễn phí, giới hạn và hai tầng trả phí:

 • Người mới bắt đầu WordPress : $5/tháng
 • WordPress Pro : $15/tháng

Các gói trả phí cũng đi kèm với đảm bảo hoàn tiền trong 14 ngày.

Ngoài WordPress.com, một số máy chủ khác mà chúng tôi khuyên dùng là:

 • Bluehost : Cung cấp hơn 2 triệu trang web và có các công cụ dành cho người mới bắt đầu như cài đặt bằng 1 cú nhấp chuột, tên miền miễn phí, email, FTP, v.v.
 • Dreamhost : Một trong những máy chủ web tốt nhất dành cho người mới bắt đầu với các gói và tính năng hợp lý như cập nhật tự động, SSL miễn phí, bảo vệ quyền riêng tư miễn phí, cài đặt 1 cú nhấp chuột, sao lưu tự động, v.v.
 • Siteground : Nếu bạn đang muốn mở rộng quy mô trang web WordPress của mình, Siteground có thể đứng đầu danh sách của bạn. Nó đi kèm với tinh chỉnh WordPress ngay lập tức, di chuyển tự động, hỗ trợ 24/7 và hơn thế nữa.

Phần kết luận

Bây giờ bạn đã hiểu rõ về cách tạo plugin và chủ đề của riêng mình để tùy chỉnh và tạo phong cách cho trang WordPress của mình. WordPress cung cấp đủ tính linh hoạt để bạn chỉ bị giới hạn bởi trí tưởng tượng của mình.

Ngoài các tùy chọn lưu trữ ở trên, còn có rất nhiều nền tảng khác trên thị trường mà bạn có thể sử dụng để giới thiệu trang web của mình với thế giới.

Khi bạn biết những điều cơ bản về phát triển WordPress, bạn có thể tạo bất kỳ loại trang web nào bạn muốn để đáp ứng nhu cầu của bất kỳ số lượng khách hàng nào.


Posted

in

by

Tags: